Green Building và Healthy Building: Đâu là sự khác biệt?

Dù muốn hay không, hầu hết chúng ta đều sẽ dành nhiều năm của cuộc đời mình trong những tòa nhà lớn. Với hơn một tỷ nhân viên công sở, công việc hiện đại thường được thực hiện trong các phòng họp, buồng nhỏ hoặc sơ đồ mặt bằng mở hơn là tại hiện trường hoặc xưởng. Và với 4,2 tỷ cư dân thành thị, nhiều người trong chúng ta sẽ dành phần lớn thời gian ngoài hành chính của mình ở trường học, khu chung cư, rạp chiếu phim hoặc các không gian trong nhà khác. 

Khi dành nhiều thời gian hơn bao giờ hết cho các cơ sở thương mại và dân cư, các chuyên gia cũng bắt đầu xem xét kỹ hơn cách những không gian này tác động đến môi trường và con người trong đó như thế nào. Trong khối kiến ​​thức ngày càng tăng này, Green Building và Healthy Building mô tả hai mô hình trong thiết kế và quản lý tòa nhà hiện đại. Các nhà quản lý xây dựng và cơ sở, cũng như bất kỳ ai quan tâm đến việc áp dụng các thực hành bền vững và lành mạnh cho một tổ chức, nên hiểu những thuật ngữ này có nghĩa là gì, chúng khác nhau ở đâu và chúng trùng lặp như thế nào.

Green Building ưu tiên giảm các tác động tiêu cực đến môi trường

Green Building (Công trình xanh) là gì? Hội đồng Công trình Xanh Thế giới định nghĩa một công trình xanh là:

Một tòa nhà, trong quá trình thiết kế, xây dựng hoặc vận hành, làm giảm hoặc loại bỏ các tác động tiêu cực và có thể tạo ra các tác động tích cực đến khí hậu và môi trường tự nhiên của chúng ta.

Trọng tâm là làm cho tòa nhà và các hệ thống bên trong của nó bền vững hơn và tốt hơn cho môi trường. Các ví dụ phổ biến bao gồm sử dụng vật liệu xây dựng không độc hại và bền vững; giảm thiểu ô nhiễm, năng lượng và chất thải nước; và xem xét môi trường đô thị và tự nhiên khi đưa ra các quyết định thiết kế, xây dựng và vận hành.

Một số lợi ích chính của công trình xanh bao gồm: 

  • Tác động đến môi trường: Các công trình xanh làm giảm lượng khí thải carbon, cải thiện hiệu quả sử dụng nước và năng lượng. Theo đánh giá của Bộ Năng lượng được đề cập ở đây, được chứng nhận LEED tạo ra lượng khí thải CO2 thấp hơn 34%, tiêu thụ ít hơn 25% năng lượng và ít hơn 11% lượng nước, đồng thời chuyển hướng hơn 80 tấn chất thải ra khỏi các bãi chôn lấp. 
  • Môi trường làm việc cao cấp: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhân viên thể hiện sự ưu tiên đối với các công trình xanh. Cùng với lợi ích của ánh sáng mặt trời tự nhiên và tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, các công trình xanh có thể thúc đẩy sự hài lòng của nhân viên. 
  • Lợi tức đầu tư bất động sản cao hơn: Một báo cáo năm 2018 cho thấy rằng chủ sở hữu các tòa nhà xanh mới thấy chi phí vận hành giảm 14% trong 5 năm và giá trị tài sản tăng 7%. 

Như bạn có thể đọc trong phần tóm tắt của Viện Đá Tự nhiên, mối quan tâm đến việc xây dựng bền vững bắt đầu thu hút sự chú ý vào những năm 1970 do sức mạnh tổng hợp của cuộc khủng hoảng năng lượng và sự chuyển động của môi trường. Ban đầu, hầu hết các cuộc thảo luận xoay quanh việc giảm lãng phí năng lượng trong hệ thống thông gió, nhưng trong vài thập kỷ tiếp theo, ngành công nghiệp này đã mở rộng bộ công cụ của mình để bao gồm năng lượng mặt trời, cách nhiệt tốt hơn, tái chế nước và tăng cường sử dụng ánh sáng mặt trời. Vào những năm 1990, mối quan tâm đến các công trình xanh thực sự bùng nổ với việc thành lập Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ (USGBC) và chương trình chứng nhận Lãnh đạo về Thiết kế Năng lượng và Môi trường (LEED).

​​Chúng ta có thể thấy xu hướng này được phản ánh trong tài liệu sử dụng Google Ngram:

Với việc nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, Green Building tiếp tục là một chủ đề trong ngành và điều này có thể sẽ vẫn xảy ra trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, phần lớn các cuộc thảo luận gần đây đã chuyển sang một cái nhìn toàn diện hơn về cách các tòa nhà tác động đến cuộc sống hàng ngày của người dân, bao gồm cả những người bên trong các tòa nhà nói trên - cụ thể là xu hướng ngày càng tăng của Healthy Building.

Healthy Building ưu tiên phúc lợi của người cư ngụ

"Trong xây dựng, sức khỏe là sự bền vững mới."

- Kiến trúc sư Johnathon Penndorf, trích dẫn trong National Geographic

Healthy Building là một toà nhà ưu tiên sức khỏe và phúc lợi của người cư ngụ của nó  hiện qua công trình xây dựng, thiết kế và quản lý. Với gần 90% thời gian của chúng ta dành cho các tòa nhà, các yếu tố như không khí mà chúng ta hít thở, nước chúng ta uống và tần suất hoạt động thể chất của chúng ta trong các tòa nhà có thể quyết định đáng kể chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Thảo luận về sự hiện diện ngày càng nhiều của Healthy Building vào đầu thế kỷ 21: Mặc dù không có một thỏa thuận chung về việc liệu nó có thể được coi là một tập hợp con của phong trào công trình xanh hay không, nhưng rõ ràng là việc tạo ra một tòa nhà có môi trường tốt cho sức khoẻ đòi hỏi phải xem xét các yếu tố bổ sung.

Yếu tố quyết định quan trọng nhất của Healthy Building sẽ là chất lượng không khí trong nhà, trong khi các thông số quan trọng khác bao gồm ánh sáng, âm thanh, sự thoải mái về nhiệt và an ninh. 

Những lợi ích chính của Healthy Building bao gồm:

  • Kết quả sức khỏe tốt hơn: Không có gì đáng ngạc nhiên khi đầu tư vào các tòa nhà Healthy hơn làm cho nhân viên khỏe mạnh hơn. Bằng cách loại bỏ các chất ô nhiễm trong nhà phổ biến như carbon monoxide và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, các nhà quản lý tòa nhà có thể làm giảm nguy cơ của nhân viên của họ về các vấn đề sức khỏe liên quan, từ bệnh hô hấp đến ung thư.
  • Năng suất của nhân viên: Healthy Building đã được chứng minh là làm giảm bệnh tật và vắng mặt, và tăng năng suất của công nhân. Những cải tiến trong môi trường trong nhà đã được gắn liền với điểm số cao hơn 26,4% trong các bài kiểm tra nhận thức.
  • Tăng sự hài lòng của nhân viên: Healthy Building có thể cung cấp một môi trường làm việc dễ chịu hơn - không gian thông gió tốt hơn cảm thấy ít ngột ngạt hơn, trong khi mức độ tiếng ồn và sự thoải mái về nhiệt thường được coi là một nguồn gây phiền toái và mất tập trung chính của nhân viên. Công nhân ở Hà Lan cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn, tràn đầy năng lượng hơn và khỏe mạnh hơn trong các văn phòng khỏe mạnh.

Mặc dù thuật ngữ Healthy Building là tương đối mới, nhưng nó đã trở nên rất nổi bật trong ngành. Hai chương trình chứng nhận chính - Fitwel và tiêu chuẩn xây dựng WELL - đã xuất hiện, cung cấp các tiêu chuẩn có nguồn gốc khoa học cụ thể để hướng dẫn đầu tư cũng như độ tin cậy của xác minh của bên thứ ba. Các tiêu chuẩn này cũng phù hợp với các chứng nhận công trình xanh hiện có như LEED và BREEAM. Tính đến tháng 6 năm 2018, hơn 1000 dự án đã được đăng ký với các chương trình này, dẫn đầu bởi các trung tâm thương mại lớn của Hoa Kỳ như Thành phố New York, San Francisco, Washington, D.C., Los Angeles và Denver.

Khác biệt nhưng không tách biệt

Như chúng ta đã thấy, có một sự khác biệt rõ ràng giữa Green Building và Healthy Building. Nhưng trong thực tế, chúng không hoàn toàn tách biệt - một tòa nhà khỏe mạnh thường cũng xanh hơn, và nhiều thực tiễn và lựa chọn tốt nhất được thực hiện trong một lĩnh vực cũng sẽ tác động và khen ngợi lĩnh vực khác.

Ví dụ tốt nhất cho điều này là giám sát chất lượng không khí trong nhà - một mặt rất quan trọng đối với sức khỏe và năng suất của nhân viên nhưng cũng có thể được tận dụng để giảm đáng kể dấu chân năng lượng của tòa nhà. Bảo trì thường xuyên hệ thống ống nước và nước đảm bảo công nhân không tiếp xúc với mầm bệnh hoặc nấm mốc, và cũng có nghĩa là tòa nhà tiết kiệm nước hơn. Sự chồng chéo hơn nữa có thể được tìm thấy trong việc tăng ánh sáng mặt trời tự nhiên và thông gió, giảm chất thải và trong các khía cạnh chứng nhận.

Điểm mấu chốt là: vấn đề không phải là sự lựa chọn một trong hai. Với tất cả  sự kiện đã xảy ra trên thế giới trong vài năm qua, sự sự hiện diện của Healthy Building là quan trọng hơn bao giờ hết và chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc trò chuyện trong tương lai giữa người sử dụng lao động và nhân viên. Nhưng tập trung vào phúc lợi của nhân viên không có nghĩa là hy sinh các nguyên tắc xây dựng xanh, một tòa nhà tốt cho người cư ngụ cũng phải có lợi cho môi trường.

Chất lượng không khí trong các toà nhà Healthy Building

Chất lượng không khí đóng vai trò cốt lõi tạo nên giá trị của Healthy Building. Đối với Green Building, người dân trong các toà nhà sẽ được tận hưởng không gian gần gũi với thiên nhiên nhờ thiết kế xanh nhiều cây cối. Tuy nhiên, trong một toà nhà sẽ có rất nhiều vấn đề khí thờ. Cây xanh có thể tạo một lượng oxy quan trọng cũng như sự thoáng mát, nhưng không thể xử lý các vấn đề như: mùi hôi, vi khuẩn tồn tại trong không khí,... Trong khi đó, Healthy Building có thể xử lý hết các trở ngại này.

Công nghệ ion hoá lưỡng cực làm sạch không khí chủ động của MES-IonAir chính là chìa khoá quan trọng mà bất kỳ toà nhà nào cũng cần trang bị. Các hạt ion được sản sinh ra sự tự động dịch chuyển lơ lửng và hút các phân tử bụi, khói, khí, các vi sinh vật trong không khí để làm sạch không gian trong toà nhà với khả năng ưu việt: vô hiệu hoá 99% vi khuẩn, virus corona; làm giảm 95% PM2.5, làm giảm 90% VOCs, mùi hôi khó chịu. Đọc thêm cách vận hành của công nghệ tại: https://mes-ionair.vn/how-it-works.html

Bạn sẽ không cần lo ngại về độ "tự nhiên" của công nghệ này. Bởi công nghệ của chúng tôi mang đến hàm lượng ion tự nhiên có thể so sánh ngang tầm với không gian ở những vùng núi, cao nguyên trong lành. MES-IonAir có đầy đủ các giải pháp cho hệ thống toà nhà: cải thiện hệ thống thông gió với thiết bị phát ion; sử dụng máy lọc không khí phát ion với 3 loại tiện ích: di động, treo tường, âm trần; hệ thống giám sát chất lượng không khí... Chúng tôi có thể cung cấp cho toà nhà của các đô thị những giải pháp chất lượng, cao cấp và toàn diện nhất.

Trong tương lai, vấn đề về chất lượng không khí sẽ là yếu tố quan trọng quyết định "giá trị thương hiệu" của một toà nhà. Các toà nhà đô thị không chỉ cần mãn nhãn về mặt thiết kế mà còn cần mang đến một môi trường sống lý tưởng cho cư dân, người làm việc trong đó.

 

 

Good

US AQI

PM2.5 | 6.1 µg/m³

Lương Thế Vinh Hà Nội
20°C
45%