Thay bộ lọc HEPA định kỳ: Khi nào và Như thế nào?

Bộ lọc HEPA không có hạn sử dụng vĩnh viễn. Ngay cả những thiết bị được cho là có tuổi đời "vĩnh viễn" vẫn cần được làm sạch thường xuyên để duy trì hiệu quả và thậm chí bạn có thể làm hỏng chúng trong quá trình làm sạch. Để giữ cho không khí luôn sạch, các bộ lọc HEPA cần được thay thế thường xuyên. Không có giới hạn thời gian cụ thể cho tuổi thọ của bộ lọc HEPA. Chúng có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm. Điều này còn phụ thuộc vào môi trường mà nó hoạt động.

​​Vì “tuổi thọ” không dựa trên thời gian, nên để biết khi nào cần thay bộ lọc, chúng ta sẽ phải thực hiện một số thử nghiệm bộ lọc HEPA. Trước tiên, hãy thảo luận về một số dấu hiệu cơ bản cho thấy đã đến lúc bạn cần một bộ lọc HEPA mới:

Dấu hiệu cho thấy Bộ lọc HEPA của bạn cần thay thế

Một số thao tác kiểm tra đơn giản là một khởi đầu tuyệt vời và có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản dịch vụ, đặc biệt nếu bộ lọc của bạn có thể dễ dàng bảo dưỡng. 

1. Bộ lọc bị hỏng 

Điều này có vẻ khá rõ ràng, nhưng nó không phải là thứ chúng ta sẽ có thể dễ nhận thấy nếu không kiểm tra thường xuyên. Đó Có thể  là những âm thanh lạ phát ra từ khu vực xung quanh bộ lọc, chẳng hạn như tiếng còi chói tai. Nếu bộ lọc HEPA được định vị từ xa, chúng ta có thể không bao giờ nhận thấy sự bất thường này. Ngoài ra, việc kiểm tra nhanh bằng mắt thường có thể cho biết liệu các bộ lọc có còn nguyên vẹn cấu trúc hay không, vì vậy, đơn vị quản lý toà nhà nên thiết lập một lịch trình thường xuyên để kiểm tra các bộ lọc. 

2. Mức tiêu thụ điện năng tăng 

Các động cơ trong bộ lọc hoặc hệ thống HVAC sẽ phải làm việc nhiều hơn để  đẩy không khí qua bộ lọc khi nó bị tắc. Nhờ đó, chúng ta sẽ nhận thấy tác động của điều này khi kiểm tra hóa đơn tiêu thụ năng lượng của mình. Một vấn đề khác là điều này sẽ khiến hệ thống của bạn bị hao mòn nhiều hơn và nhanh hơn,  và nhanh gặp sự cố hơn.

3. Nồng độ vi hạt, Chất gây dị ứng cao 

Công việc của bộ lọc HEPA là lọc. Khi nó bị tắc nghẽn, bị rách hoặc đã đạt đến “thời điểm chết”, nó sẽ không còn khả năng thực hiện chức năng mà nó vốn dĩ phải làm nữa. Vi khuẩn, bụi mịn và chất gây dị ứng sẽ không được lọc ra và những người cư ngụ trong tòa nhà sẽ cảm thấy gia tăng các phản ứng dị ứng hoặc tệ hơn. 

4. Bụi bẩn tích tụ 

Đây có lẽ là dấu hiệu trực quan rõ ràng nhất. Các lỗ thông hơi trong hệ thống HVAC hoặc trên bộ lọc của bạn sẽ cho thấy rõ ràng lượng bụi và chất bẩn tích tụ. Vì vậy, không chỉ bộ lọc HEPA của bạn cần được thay thế mà bạn còn cần phải làm sạch các lỗ thông hơi.

Kiểm tra bộ lọc HEPA 

Để thực sự đảm bảo rằng các bộ lọc đang hoạt động tốt, quản lý toà nhà nên xem xét việc bảo trì và kiểm tra thường xuyên. Một số quy trình có thể được thực hiện bởi nhân viên tòa nhà, những quy trình đặc biệt khác sẽ cần được xử lý bởi các chuyên gia. Hiệu suất bộ lọc HEPA phụ thuộc vào các quy trình kiểm tra chính xác, đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên để việc kiểm tra cho các chuyên gia. Khi mua thiết bị lọc HEPA, điều quan trọng cần lưu ý là các thử nghiệm này không chỉ để xác minh rằng thiết bị được chế tạo tốt mà còn được lắp đặt đúng cách. 

Thử nghiệm khí dung 

Phương pháp kiểm tra bộ lọc HEPA phổ biến nhất là “kiểm tra trắc quang khí dung”. Thử nghiệm này đã tồn tại từ những năm 50 và có độ chính xác cao. Cách thức hoạt động là kỹ thuật viên sẽ phun một hạt dầu phân tán (DOP) lên bề mặt của bộ lọc. DOP phải được phun thành một lớp hoàn toàn đồng nhất trên mặt của bộ lọc.

Tuy nhiên, trước khi có thể bắt đầu kiểm tra khí dung, bộ lọc phải có “tốc độ dòng chảy” đã được thiết lập. Bằng cách đó, có thể biết lưu lượng không khí quá cao hay quá thấp. Nếu không có tỷ lệ cơ sở đó, thử nghiệm sẽ trở nên thiếu chính xác. Sau khi đường cơ sở được thiết lập và quá trình kiểm tra hoàn tất, công nghệ có thể xác định mức độ rò rỉ lớn như thế nào. Theo FDA, sự xâm nhập chỉ 0,01% là một sự rò rỉ đáng kể.

Aerosol được sử dụng là gì? 

Có ba loại Aerosol thường được sử dụng trong thử nghiệm bộ lọc HEPA và chúng là: 

  • Bình xịt lạnh: Những bình xịt này phần lớn là sản phẩm cần thiết, được thực hiện tại địa điểm thử nghiệm. Vấn đề với bình xịt lạnh là rất khó xác định có bao nhiêu hạt đạt đến mức HEPA 0,3 micron. Đây vẫn là một thử nghiệm hữu ích, tuy nhiên nó không chính xác bằng thử nghiệm bình xịt nóng. Bởi vì các hạt có nhiều kích thước khác nhau, quá trình này được gọi là “polydisperse.” 
  • Bình xịt nóng: Được làm từ dầu dioctyl phthalate đun nóng. Quá trình này mang đến hiệu quả tuyệt vời trong việc tạo ra một số lượng lớn các hạt 0,3 micron. Vì sự phân bố kích thước của các hạt rất nhỏ, quá trình này được gọi là “đơn phân tán”. 
  • Các vi cầu: Các quả cầu cao su polystyrene (PSL) ngày càng phổ biến để thử nghiệm vì chúng không có bất kỳ tác dụng gây ung thư nào, trong khi các bình xịt gốc dầu thì có. Chúng có thể được sản xuất để có kích thước hạt cụ thể cực kỳ chính xác để phục vụ mục đích  thử nghiệm. Tiêu chuẩn ISO 14644-3 khuyến nghị nồng độ 10µg / l và 100µg / l cho các thử nghiệm đo quang sol khí. Nồng độ thấp hơn làm giảm độ nhạy trong khi nồng độ lớn làm tăng khả năng làm bẩn bộ lọc. Các công nghệ kiểm tra cần được đưa vào khu vực Goldilocks (là nơi mà nhiệt độ không quá nóng, không quá lạnh cho phép nước lỏng tồn tại)

Làm thế nào để phát hiện phần rò rỉ? 

Sử dụng một đầu dò. Có hai vị trí cần đưa đầu dò vào để tìm nơi rò rỉ có thể xảy ra. Đầu tiên là miếng đệm giữa vỏ và bộ lọc, và thứ hai là mặt bộ lọc. Máy thăm dò có nhiệm vụ tìm kiếm nồng độ của các hạt. Nếu nồng độ cao nhất xung quanh chu vi của bộ lọc, rất có thể có vấn đề xảy ra với miếng đệm. Các giải pháp khắc phục có thể khác nhau, từ chỉ cần đặt lại bộ lọc cho đến thay thế miếng đệm. Nếu mặt bộ lọc là nguồn rò rỉ, thì đã đến lúc cần một bộ lọc mới. Một lần nữa cần phải khẳng định lại, đây là một công việc dành cho một chuyên gia đã được đào tạo. Họ sẽ thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo rằng thử nghiệm được thực hiện đúng cách và không có nhân tố nào bình xịt thử nghiệm gây rủi ro cho bản thân bạn, nhân viên của bạn hoặc bất kỳ người nào khác trong tòa nhà.

Đọc thêm các bài viết dưới đây về bộ lọc HEPA:

True HEPA với Bộ lọc HEPA: Sự khác biệt là gì?

Các bộ lọc HEPA có thật sự bắt được coronavirus không?

Good

US AQI

PM2.5 | 6.1 µg/m³

Lương Thế Vinh Hà Nội
20°C
45%