Giải pháp nâng cao chất lượng không khí trong nhà (IAQ)

          Dưới tác động của quá trình biến đổi khí hậu, các đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí. Chất lượng không khí trong nhà (Indoor Air Quality – IAQ) là mối quan tâm hàng đầu đối với người sử dụng, các chuyên gia, nhà đầu tư, xây dựng và tư vấn. Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng, nồng độ các chất ô nhiễm trong nhà có thể cao hơn từ 2 đến 5 lần và đôi khi hơn 100 lần so với mức ngoài trời.

          Để nâng cao các chỉ số IAQ cho căn phòng/ tòa nhà của bạn, chúng ta có rất nhiều cách:

         - Lựa chọn vật liệu phát thải ô nhiễm thấp;

         - Hút gió cục bộ, pha loãng chất ô nhiễm bằng thông gió, loại bỏ chất ô nhiễm từ không khí bằng bộ lọc hoặc các phương pháp phù hợp khác;

         - Kiểm soát nguồn thải bằng cách niêm phong và hạn chế sử dụng nguồn thải.

          Phương pháp thích hợp để kiểm soát mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào (các) chất gây ô nhiễm và có thể khác nhau đối với mỗi thể loại công trình. Nếu các chất gây ô nhiễm chính là chất thải sinh học từ con người thì pha loãng bằng thông gió là phương pháp duy nhất để cải thiện chất lượng không khí. Ngược lại, các sản phẩm ô nhiễm phát sinh từ quá trình đốt cháy được loại bỏ hiệu quả nhất bằng thông gió cục bộ tại điểm phát sinh. Trong đó, kiểm soát nguồn thải nên là ưu tiên hàng đầu, vì pha loãng và làm sạch không khí có thể sẽ tốn kém và ít hiệu quả hơn trong việc sử dụng năng lượng.

Hình 1: Đặc điểm công trình và ảnh hưởng tới chất lượng không khí

          Tuy nhiên đối với các công trình, nhà ở đã được xây dựng từ lâu, việc tuân thủ theo các quy định này là vô cùng khó khăn. Vì vậy biện pháp sử dụng các thiết bị lọc được coi là khá khả quan khi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thiết bị đến từ nhiều hãng khác nhau có khả năng lọc các hạt bụi kích thước nhỏ cũng như diệt trừ vi khuẩn như công nghệ dùng tia UV, hay sử dụng bộ lọc tĩnh điện… Các công nghệ này đều đạt một mức nào đó trong việc loại trừ bụi cũng như các vi sinh vật và các chất VOC có trong không khí, góp phần tạo ra không khí sạch trong căn phòng của bạn. Nhưng hiện nay không khí sạch không thôi là chưa đủ mà chúng ta còn phải hướng tới một bầu không khí trong lành, "healthy" nhất có thể.

          Một bầu không khí “healthy” không chỉ có nồng độ các chất ô nhiễm ở dưới mức cho phép mà còn phải chứa một lượng ion nhất định:

Hình 2: Lượng ion trong tự nhiên và các khu vực khác

          Ion trong không khí có rất nhiều lợi ích, chúng giúp hạn chế bụi, tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus, làm giảm mùi của các chất VOC… Lượng ion có trong tự nhiên, cụ thể là trên núi cao-nơi mà mọi người đều công nhận là có một bầu không khí trong lành và thoải mái là từ 500-1500 ion/cm3. Con số này ngày càng giảm khi chúng ta đi đến các khu vực đông dân hơn và giảm xuống còn dưới 100 trong các tòa nhà văn phòng hiện đại trong các thành phố lớn. Điều này khiến cho không khí mà chúng ta đang hít thở trong các ngôi nhà và trong các văn phòng không “healthy” chút nào.

          Để khắc phục vấn đề này, hiện nay đã xuất hiện các thiết bị phát ion sử dụng trong nhà như công nghệ Needlepoint hay tiêu biểu là công nghệ Dielectric Barrier Discharge Bipolar Ionization của hãng AtmosAir. AtmosAir – United States được thành lập từ năm 2004. Là một trong những nhà cung cấp giải pháp giám sát và xử lý không khí hàng đầu trên toàn thế giới, ứng dụng trong các tòa nhà, bệnh viện, sân bay, trường học, … Công nghệ của hãng AtmosAir không chỉ đạt chứng nhận của ASHRAE-62.1-2019 mà còn đạt hàng loạt các chứng nhận khác về IAQ như UL-876, EU 60204-1:2006, ANSI/AHAM AC-1 2002, Green Energy Council Member… công nghệ này không chỉ có khả năng cung cấp ion giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, loại bỏ VOC, vi hạt một cách chủ động để cung cấp một bầu không khí sạch mà còn duy trì lượng ion có trong phòng luôn ở ngưỡng 500-1500 ion/cm3 khiến cho không gian của bạn “healthy” nhất có thể. Ngoài ra chúng còn đóng góp một phần không nhỏ trong việc giảm năng lượng tiêu thụ cho các tòa nhà với các hệ thống HVAC (Heating, ventilation, and air conditioning). Hơn nữa công nghệ này còn được chứng minh là có khả năng tiêu diệt virus Corona tới 99.97% khiến cho công nghệ trở thành một biện pháp không thể thiếu trong một tòa nhà hiện đại, nơi mà nhu cầu của chúng ta không chỉ còn là không khí sạch, mà còn phải “healthy” tốt cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng.