Carbon đen - Muội than là những hạt gây ô nhiễm không khí đã được tìm thấy trong thai nhi

Các hạt ô nhiễm không khí độc hại do người mẹ hít thở có thể truyền sang bào thai dễ bị tổn thương của họ, gây hậu quả nghiêm trọng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra thành phần carbon đen được tìm thấy trong phổi và não của thai nhi. 

Các hạt gây ô nhiễm không khí được tìm thấy trong phổi và não của thai nhi

Các hạt ô nhiễm không khí độc hại đã được tìm thấy trong phổi, gan và não của thai nhi, rất lâu trước khi chúng được sinh ra và có hơi thở đầu tiên. Các nhà nghiên cứu cho biết khám phá “đột phá” của họ là “rất đáng lo ngại”, vì thời kỳ mang thai của bào thai là giai đoạn phát triển dễ bị tổn thương nhất của con người.

Hàng nghìn hạt carbon đen được tìm thấy trong từng milimet khối mô, được người mẹ hít vào trong quá trình mang thai và sau đó đi qua đường máu và nhau thai đến thai nhi. Không khí bẩn đã được biết là có mối tương quan chặt chẽ với việc gia tăng sẩy thai, sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và rối loạn phát triển não bộ

Nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng trực tiếp về tác hại đó có thể gây ra như thế nào. Các nhà khoa học cho biết ô nhiễm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời. Các hạt này được tạo thành từ muội than từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch trong xe cộ, nhà cửa và nhà máy và gây ra chứng viêm trong cơ thể, cũng như mang theo các hóa chất độc hại. Nghiên cứu được thực hiện với các bà mẹ không hút thuốc ở Scotland và Bỉ, ở những nơi có không khí ô nhiễm tương đối thấp.

Giáo sư Paul Fowler tại Đại học Aberdeen ở Scotland cho biết: “Lần đầu tiên chúng tôi đã chứng minh được rằng các hạt nano carbon đen không chỉ đi vào nhau thai trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai mà còn tìm đường vào các cơ quan của thai nhi đang phát triển. Ông nói: “Điều đáng lo ngại hơn nữa là những hạt này cũng xâm nhập vào não người đang phát triển. “Điều này có nghĩa là các hạt nano này có thể tương tác trực tiếp với các hệ thống điều khiển bên trong các cơ quan và tế bào của bào thai người”. Giáo sư Tim Nawrot tại Đại học Hasselt ở Bỉ, người đồng dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Quy định chất lượng không khí nên nhận ra sự chuyển giao [ô nhiễm không khí] này trong quá trình mang thai và hành động để bảo vệ các giai đoạn phát triển dễ mắc phải nhất của con người.”

Một đánh giá toàn cầu toàn cầu vào năm 2019 đã kết luận rằng ô nhiễm không khí có thể gây hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người. Các hạt nhỏ li ti cũng đã được tìm thấy để vượt qua hàng rào máu não và hàng tỷ hạt đã được tìm thấy trong trái tim của những cư dân trẻ thành phố. Hơn 90% dân số thế giới sống ở những nơi ô nhiễm không khí vượt quá hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Lancet Planetary Health đã tìm thấy các hạt ô nhiễm không khí trong mọi mẫu phổi, gan và mô não được kiểm tra, cũng như trong máu cuống rốn và nhau thai. Nồng độ các hạt cao hơn khi người mẹ sống với mức độ ô nhiễm không khí cao hơn so với những người khác trong nghiên cứu. 

36 thai nhi được kiểm tra ở phần Scotland của nghiên cứu là từ việc tự nguyện chấm dứt thai kỳ tiến triển bình thường trong khoảng thời gian từ 7 đến 20 tuần tuổi thai. Các nhà khoa học cho biết: “Các phát hiện này đặc biệt đáng quan tâm vì cửa sổ tiếp xúc này là chìa khóa cho sự phát triển của các cơ quan. Tại Bỉ, các mẫu máu cuống rốn được lấy sau 60 ca sinh nở khỏe mạnh.

Chất lượng không khí an toàn cho sức khoẻ mẹ bầu

Những nghiên cứu trên là lời cảnh báo đáng lo ngại về vấn đề chất lượng không khí trên toàn cầu. Sức khoẻ của con người ở mọi lứa tuổi từ người già, lớp trẻ và thậm chí là cả những em bé đang nằm trong bụng mẹ cũng đều có thể gặp nguy hiểm. Rõ ràng rằng, ngoài việc đảm bảo sức khoẻ thể chất về chế độ ăn uống và tinh thần cho mẹ bầu, nâng cao chất lượng không khí là một điều cực kỳ quan trọng mà hầu như các gia đình chưa đủ quan tâm. 

Ngoài việc nên đi dạo thư giãn ở không gian trong lành, nhiều cây xanh, các gia đình có phụ nữ mang thai cũng đặc biệt phải chú ý chất lượng khí thở trong nhà. Không chỉ muội than hay bụi mịn mà còn rất nhiều tác nhân gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của thai nhi trong bụng mẹ. 

Các gia đình có thể sử dụng máy làm sạch không khí trong nhà với công nghệ ion hoá lưỡng cực của MES-IonAir có khả năng:

  • Bất hoạt 99.9% virus corona
  • Loại bỏ 99% các loại vi khuẩn gây bệnh, loại bỏ nấm mốc,...
  • Xử lý 95% bụi mịn PM2.5 và nhiều loại hạt gây ô nhiễm 
  • Giảm 90% VOCs, mùi hôi khó chịu

Từ đó, tạo nên một không gian an toàn nhất cho thai nhi được phát triển tốt nhất trong bụng mẹ. Xem thêm sản phẩm tại: https://mes-ionair.vn/giai-phap-va-san-pham.html