5 lưu ý để tối ưu hoá chất lượng không khí trong nhà tại sân bay trong mùa du lịch hè

 

Sân bay là khu vực có mật độ người cao và số lượng người đến từ nhiều nơi khác nhau nhất trong tất cả các địa điểm công cộng. Mùa du lịch, một thách thức đặt ra cho sân bay là làm thế nào để giải quyết nỗi lo về độ an toàn của khách du lịch trong thời kỳ đại dịch. Sự chờ đợi tại các nhà ga, những chuyến bay với không gian trên không hoàn toàn khép kín cùng hàng trăm du khách tham gia, chất lượng không khí sẽ là yếu tố có ảnh hưởng nhất đến sức khoẻ của họ. 

Công nghệ mới và các nhà lãnh đạo sáng tạo trong lĩnh vực này đã và đang hỗ trợ sức khỏe và sự an toàn của khách du lịch bằng cách triển khai các hệ thống mới có thể giảm thiểu hiệu quả các chất ô nhiễm và vi rút trong không khí, đồng thời giúp mang lại sự an tâm cho những người chuẩn bị lên chuyến bay. 

Một ví dụ điển hình về công nghệ mới này là công nghệ ion hóa lưỡng cực của chúng tôi đến từ hãng AtmosAir Hoa Kỳ, có hiệu quả 99,9% trong việc giảm coronavirus trên bề mặt. Công nghệ này của chúng tôi đã được lắp đặt tại hơn 7.500 tòa nhà thương mại, bao gồm cả sân bay. Với mối quan tâm về vi rút trong không khí, chất ô nhiễm và các vấn đề chất lượng không khí khác, các sân bay đã bắt đầu quá trình nâng cấp hệ thống làm sạch không khí trong nhà.

Theo đó, dưới đây là năm chiến lược được gợi ý để chuẩn bị và duy trì chất lượng trong nhà tối ưu (IAQ) trong suốt những tháng mùa hè và trong tương lai cho sân bay.

1) Chuẩn bị cho việc tăng số lượng khách du lịch 

Số lượng khách du lịch tại các sân bay hiện đã gần đến mức trước đại dịch, và nhiều người có những kỳ vọng mới đối với IAQ và an toàn công cộng ở các sân bay và nhà ga. Những kỳ vọng này đã thúc đẩy những đổi mới cùng với việc sử dụng công nghệ như AtmosAir, việc lắp đặt các không gian linh hoạt cho phép tạo ra khoảng cách thích hợp giữa khách du lịch cũng như các không gian ngoài trời cũng có thể là một công cụ hiệu quả để hỗ trợ niềm tin của công chúng vào các sân bay.

Sân bay Quốc tế Pittsburgh, nơi đã công bố đầu tư hơn một tỷ đô la trong kế hoạch xây dựng dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2025. Kế hoạch này bao gồm việc mở rộng lớn các nhà ga để cho phép sân vườn và không gian xanh, cửa sổ và trần nhà cao hơn để tăng ánh sáng tự nhiên, đồng thời cải thiện hệ thống thông gió và hệ thống cơ sở hạ tầng. Các hệ thống này sẽ là một trong những thành phần quan trọng nhất của các sân bay trong tương lai, và MES-IonAir có thể cung cấp các công nghệ này.

2) Xây dựng Chiến lược toàn diện về IAQ 

Chủ sở hữu và nhà khai thác sân bay cần có hiểu biết toàn diện và chiến lược cho IAQ trong các nhà ga trong tương lai, và khía cạnh chính của chiến lược này sẽ là hệ thống thông gió và HVAC. Các hệ thống này cần được bảo trì đúng cách và nhận được các bản cập nhật và bảo trì nhất quán khi cần thiết. Với các hệ thống hoạt động tối ưu, sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của khách du lịch và do đó, đám đông trong tháng hè có thể yên tâm và tin tưởng rằng không gian đang sử dụng công nghệ tốt nhất có thể để duy trì sức khỏe và sự an toàn mọi lúc. 

3) Loại bỏ không khí ô nhiễm 

Mặc dù những bổ sung nói trên có thể là nền tảng quan trọng của trải nghiệm sân bay cho khách hàng, nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là giữ cho chất lượng không khí trong nhà ở mức cao nhất có thể. Điều này có nghĩa là loại bỏ khỏi không khí: chất ô nhiễm, vi khuẩn và bất kỳ loại vi rút nào trong không khí. Một số sân bay đã bắt đầu quá trình kỹ thuật số và an toàn có giá trị này chuyển đổi, bao gồm Sân bay Quốc tế Los Angeles (LAX) đã thực hiện các thay đổi bằng công nghệ AtmosAir vào năm 2019. Những công nghệ này đã giúp giảm thiểu các chất ô nhiễm trong không khí có nguồn gốc từ một số yếu tố tại sân bay, bao gồm cả khí thải đường băng từ máy bay, như cũng như vi khuẩn, nấm mốc và vi rút.

4) Hãy nhớ rằng không khí ngoài trời cũng rất quan trọng 

Mặc dù một số công nghệ có thể kiểm soát chất lượng của không khí bên trong sân bay, nhưng điều quan trọng là phải triển khai một công nghệ như AtmosAir có khả năng loại bỏ các chất ô nhiễm và giảm thiểu rủi ro từ không khí ngoài trời. Đối với các sân bay như LAX nằm trong khu vực ô nhiễm cao, điều này càng quan trọng hơn để giúp duy trì sức khỏe và sự an toàn của du khách bên trong sân bay. Hơn nữa, điều này sẽ giúp nâng cao giá trị cho cả chủ sở hữu cũng như khách du lịch, vì khách hàng sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi sử dụng dịch vụ của các hãng bay. Các chuyến bay với số lượng cao vào năm 2022, nhưng cũng đảm bảo rằng trải nghiệm ở sân bay an toàn nhất có thể.

5) Hợp lý hóa trải nghiệm khách hàng 

Với suy nghĩ đó, khía cạnh chính của trải nghiệm khách hàng có thể giảm thiểu lo lắng, bên cạnh công nghệ ion hóa lưỡng cực, là các giải pháp cho hành khách như hệ thống tự động TSA và dịch vụ trả hành lý. Sân bay Quốc tế Orlando đã lắp đặt các làn đường soi chiếu hoàn toàn tự động cho TSA và camera nhận dạng khuôn mặt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đến và đi. Sân bay DFW hiện cung cấp dịch vụ trả khách không cần chạm trên tất cả các nhà ga với ý định triển khai và thử nghiệm các quy trình lên máy bay nội địa bằng sinh trắc học vào cuối năm nay. Tóm lại, khi các sân bay hoạt động để phục vụ hành khách và hành khách theo cách chất lượng cao nhất có thể, điều tối quan trọng đối với sự thành công của cả hãng hàng không và sân bay quốc tế và khu vực là phải có hệ thống cung cấp các biện pháp để đảm bảo hành khách an toàn là quan trọng từ quan điểm thương mại và cho sự thành công trong tương lai của du lịch hàng không.

MES-IonAir

Tại Việt Nam, MES-IonAir tự hào là đại diện độc quyền cho công nghệ của AtmosAir. Chúng tôi mong rằng sẽ là “sứ giả” đưa chất lượng không khí lý tưởng đến với nhiều không gian trong nhà hơn nữa, sẽ là đại diện cung cấp công nghệ hiện đại cho Việt Nam theo hướng đi thông minh của nhiều quốc gia phát triển khác.

Đối với không gian sân bay, chúng tôi có thể cung cấp tư vấn giải pháp tổng thể cho hệ thống HVAC sau khi xem xét cấu trúc toà nhà. MES cùng với công nghệ làm sạch không khí chủ động từ các thiết bị phát ion sẽ nâng cao chất lượng không khí quy mô lớn. Theo đó, công nghệ này giúp làm giảm 95% bụi mịn, 90% VOC và mùi hôi khó chịu; đặc biệt có khả năng bất hoạt đến hơn 99% các loại vi rút, vi khuẩn. Một điều đáng chú ý mà các nhà đầu tư, nhà quản lý không thể bỏ qua đó là sự tiết kiệm chi phí cho điện năng tiêu thụ cho hệ thống HVAC trong các toà nhà nhờ tăng năng suất lọc và giảm công suất lọc cho các thiết bị khác.

Các giải pháp cụ thể có thể áp dụng cho không gian sân bay:

  • Máy lọc không khí: âm trần MION AIR (khu vực sảnh chờ, khu an ninh…), treo tường (các phòng ban quản lý…)
  • Cổng khử khuẩn UV, máy khử khuẩn tay UV
  • Hệ thống giám sát chất lượng không khí: máy đo, bảng dashboard,...