FC500/508FC/Matterhorn và dự án không gian lớn

500FC/508FC/ Matterhorn – Phương án lắp đặt trong các tòa nhà thương mại lớn

Chúng ta đang đối mặt với: đại dịch Covid toàn cầu đặc biệt là làn sóng Covid thứ 4 tại Việt Nam với biến chủng mới – Delta, biến đổi khí hậu toàn cầu (nhiệt độ thế giới sẽ tăng lên thêm 1.5 – 1.6oC so với thời kỳ tiền công nghiệp vào năm 2030 – theo báo cáo của IPCC vào 09/08/2021), an ninh năng lượng. Trước sự tăng lên của nhiệt độ trái đất, cuộc sống hiện tại tại các đô thị, thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, … thì thời gian sinh hoạt của người dân ở trong nhà chiếm phần lớn (từ 70 – 90%) thời gian sống. Do đó, chất lượng không khí trong nhà là yếu tố quyết định sức khỏe, hạnh phúc và năng lực của chúng ta. Không khí trong nhà bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

AtmosAir – United States được thành lập từ năm 2004. Là một trong những nhà cung cấp giải pháp giám sát và xử lý không khí hàng đầu trên toàn thế giới, ứng dụng trong các tòa nhà, bệnh viện, sân bay, trường học, … MES-IonAir là nhà phân phối của AtmosAir tại Việt Nam. Sản phẩm của AtmosAir là sản phẩm giúp lọc không khí chủ động và có nhiều dòng sản phẩm khác nhau như FC400, FC500, FC508,…Người sử dụng căn cứ vào kích thước, diện tích không gian, lượng gió đi qua, kích thước ống gió,… để lựa chọn dòng sản phẩm cũng như số lượng phù hợp. Sản phẩm đã được kiểm định trong việc loại trừ hạt bụi, nấm mốc, các vi khuẩn, virus có thể gây ra NKBV như MRSA, C.Diff, H5N1, H1N1, Norovirus,…

Dòng sản phẩm 500EC/500FC/508FC hay Matterhorn 1000/1002 là dòng sản phẩm phù hợp với hệ thống ống dẫn khí hoặc hệ thống xử lý không khí của hệ thống sưởi, làm mát, thông gió, HVAC, AHU, RTU, … Dòng sản phẩm có lượng gió đi qua (Flow Rate) từ 2500 đến 15000 CFM tùy vào từng sản phẩm cụ thể.

Hình 1: AtmosAir 508FC

Hình 2: AtmosAir 500FC/ 500EC

 

Hình 3: Matterhorn 1002

HVAC hay hệ thống điều hòa không khí, được viết tắt của từ Heating Ventilating and Air Conditioning. HVAC là hệ thống tại ra một luồng không khí sạch kèm theo những giá trị nhiệt độ và độ ẩm phù hợp. Ngày nay, HVAC được ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như ứng dụng trong hệ thống điều hòa không khí tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, … các ngành công nghiệp nặng như nhà máy điện, máy bay, tàu vũ trụ, … Hệ thống HVAC bao gồm các thành phần như: khối xử lý không khí (AHU – Air handling unit), quạt gió, đường ống dẫn khí, bộ lọc khí, hệ thống giám sát và điều chỉnh các thông số môi trường của phòng.

Ban đầu, ta sẽ căn cứ vào lưu lượng khí truyền, chỉ số ACH để tính chọn sản phẩm phù hợp. Khi lắp đặt sản phẩm thì cũng nên chú ý đến kích thước của phần ống dẫn khí cho các không gian làm việc. Thiết bị của AtmosAir có thể được lắp bên trong AHU hoặc trên các đường ống dẫn khí. Trong ống dẫn khí, ta có thể lắp tại vị trí đầu ra khí cấp cho các không gian sử dụng hoặc ngay tại nhánh rẽ của từng không gian để tăng lượng ion cung cấp cho không gian đó. Thiết bị được lắp đặt ở bên trong ống dẫn khí, đế của thiết bị và nguồn sẽ ở bên ngoài ống. AtmosAir có tích hợp “extended lights”. Khi các thiết bị được lắp ở những nơi khó quan sát thì việc quan sát sẽ bị ảnh hưởng. Đèn thường có chiều dài khoảng 2m và sẽ kéo qua lỗ nhỏ trên trần. Bằng cách này, chúng ta sẽ có thể quan sát và xác định được trạng thái hoạt động của thiết bị. 

Hình 3: Minh họa phương án lắp đặt